Trang chủ / Quy hoạch / ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH "ĐÁNH THỨC" BẤT ĐỘNG SẢN CỦA TỈNH TUYÊN QUANG

ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH "ĐÁNH THỨC" BẤT ĐỘNG SẢN CỦA TỈNH TUYÊN QUANG

Theo báo cáo quy hoạch đến năm 2030, Tuyên Quang đang là lựa chọn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Dân số cơ học tăng, nhu cầu nhà ở lớn, dẫn đến việc hình thành các khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) mới điều này thêm nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Tuyên Quang - Vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời

Theo lịch sử, Tuyên Quang là vùng đất được hình thành từ rất sớm. Thiên nhiên và lịch sử văn hoá đã tạo cho Tuyên Quang nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, tài nguyên, khoáng sản, du lịch. Tỉnh Tuyên Quang có độ che phủ của rừng trên 65% và đứng vào hàng cao nhất nước. Đất đai của Tuyên Quang màu mỡ, lòng đất chứa nhiều khoáng sản, có tới 200 mỏ, điểm mỏ và 86 điểm khoáng sản với 31 loại khoáng sản, trong đó có nhiều khoáng sản có trữ lượng lớn là quặng sắt, thiếc, mangan, kẽm.... là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng.

Khu Vincom Shophouse Tuyên Quang tạo diện mạo mới cho thành phố Tuyên Quang. (Ảnh: Báo Tuyên Quang online).
 

Tuy nhiên, bên cạnh lợi thế về địa chính trị, thì Tuyên Quang lại có mặt hạn chế về địa kinh tế, là tỉnh nằm sâu trong nội địa, không có cửa khẩu, không cảng biển, chưa có đường hàng không và đường sắt. Vì vậy, Tuyên Quang cần phải tìm cho mình một hướng đi thích hợp, vừa phát huy được thế mạnh vừa khắc phục được những khó khăn.

Quy hoạch “đánh thức” tiềm năng bất động sản

Ngày 12-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 373/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong nội dung quy hoạch đã phê duyệt bổ sung danh mục 99 công trình, dự án sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện, thành phố với tổng diện tích 1.117,54 ha.

Tuyên Quang hiện đang trở thành địa điểm lựa chọn của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp. Dân số cơ học tăng, nhu cầu nhà ở lớn, dẫn đến việc hình thành các KĐT, KDC mới. Thời gian tới, việc tăng KĐT, KDC được nhiều địa phương triển khai, điều này thêm nguồn cung cho thị trường bất động sản song việc phát triển phải bảo đảm quy hoạch.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP. Tuyên Quang.


Có nhiều lý do để khẳng định Tuyên Quang đang trở thành “miền đất hứa” của thị trường bất động sản. Tuyên Quang đang hướng đến đầu tư các công trình hạ tầng lớn, có vai trò thúc đẩy phát triển thành phố Tuyên Quang gồm: các cầu lớn qua sông Lô, tổ chức kết nối phát triển với các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm  Yên xung quanh thành phố thông qua mở rộng các QL2, QL2C, QL37 và các tỉnh lộ. Xây dựng các trục đường đô thị mới kết nối các phường nội đô với các xã, phường phía Nam; Xây dựng các trục đường chính tại các xã, phường phía Nam nhằm sớm hình thành khu đô thị cho khu vực phía Nam TP.Tuyên Quang. Quy hoạch, mở rộng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Long Bình An, thành lập mới các CCN An Hòa - Long Bình An, CCN Thái Long - Lưỡng Vượng - An Khang. Dự kiến sau khi cao tốc Phú Thọ-Tuyên Quang (kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai) hình thành sẽ tạo động lực phía triển cho khu vực phía Nam TP.Tuyên Quang. Dự kiến thu hút đầu tư vào các KCN, CCN tại Đội Cấn, Thái Long sẽ tăng mạnh.

Hiện, UBND tỉnh Tuyên Quang cần chủ động phối hợp, cập nhật thông tin với quy hoạch cấp cao hơn để điều chỉnh, bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tính thống nhất, đồng bộ giữa các cấp quy hoạch theo quy định. Đồng thời không ngừng kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.